Trễ kinh bao lâu thì có thai? 7++Dấu hiệu nhận biết chính xác

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Nguyễn Hải Anh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, Dược lý, Dược liệu và Bào chế

Trễ kinh là dấu hiệu nhận biết đã mang thai rõ nét nhất ở nữ giới. Nhưng trễ kinh bao lâu thì có thai, dấu hiệu đi kèm nào dễ nhận biết nhất? Chắc hẳn, với những chị em đang mong chờ “một thiên thần nhỏ” xuất hiện rất nóng lòng muốn biết phải không! Vậy hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết chính xác mình bị trễ kinh bình thường hay mang thai nhé!

Trễ kinh là gì? Trễ bao nhiêu ngày là bình thường?

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới sẽ kéo dài từ 21 – 35 ngày. Đây là khoảng thời gian từ ngày đầu tiên của kỳ kinh này đến trước ngày của kỳ kinh tiếp theo. Tuy nhiên, trễ kinh là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt diễn ra chậm hơn so với kỳ kinh bình thường. Hiện tượng trễ kinh có thể do mang thai hoặc một nguyên nhân nào khác.

trễ kinh bao lâu thì có thai
Trễ kinh là hiện tượng kinh nguyệt xuất hiện chậm hơn bình thường

Nếu chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì ngày có kinh sẽ xuất hiện đều đặn theo các tháng. Với những người vòng kinh 35 ngày, ngày kết thúc của kỳ kinh này sẽ là ngày bắt đầu của kỳ kinh kế tiếp. Người ta sẽ nhận biết trễ kinh thông qua dự đoán kinh nguyệt của bạn bắt đầu vào ngày hôm qua nhưng nó vẫn chưa có.

Thông thường, với chu kỳ kinh 28 ngày sẽ diễn ra như dưới đây:

  • Ngày 1: Mô niêm mạc tử cung bong tróc và được đẩy qua đường âm đạo ra ngoài. Thông thường, ngày kinh có thể kéo dài từ 4 – 8 ngày.
  • Ngày 8: Tăng sinh lớp niêm mạc trở lại để sẵn sàng nuôi dưỡng trứng đã thụ tinh.
  • Ngày 14: Trứng bắt đầu rụng, nếu quan hệ tình dục vào 3 ngày trước và trong khi trứng rụng sẽ có khả năng mang thai. Trứng chỉ sống được 1 ngày nếu không được thụ tinh, nhưng tinh trùng có thể sống từ 3 – 5 ngày.
  • Ngày 15 – 24: Trứng di chuyển về phía tử cung thông qua ống dẫn trứng. Nếu trứng đã thụ tinh sẽ bám vào niêm mạc tử cung nữ giới. Quá trình này gọi là trứng làm tổ và cũng là thời điểm bắt đầu mang thai.
  • Ngày 24: Trứng sẽ bắt đầu vỡ ra nếu không được kết hợp cùng tinh trùng. Lúc này, mức độ hormone của nữ giới giảm xuống để báo hiệu tử cung không phải nuôi thai.
chậm kinh bao lâu thì có thai
Trứng không kết hợp cùng tinh trùng sẽ vỡ ra báo hiệu không phải nuôi thai

Thông thường, nếu chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới đều đặn mỗi tháng, đúng vào ngày đó hàng tháng thì có thể dự đoán chính xác ngày có kinh. Tuy nhiên, rất nhiều phụ nữ khác chu kỳ các tháng chênh lệch nhau nên khó đoán trước. Nếu kỳ kinh diễn ra trong khoảng từ 21 – 35 ngày được coi là bình thường.

Xem thêm:

Trễ kinh bao lâu thì có thai?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, việc xác định trễ kinh bao lâu thì có thai rất khó. Đơn giản vì chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi phụ nữ là khác nhau. Mặc dù vậy, nếu trễ kinh từ 5 – 7 ngày so với chu kỳ kinh và có quan hệ tình dục thì khả năng có thai rất cao.

Hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Nếu trứng không gặp tinh trùng thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, nếu trứng gặp tinh trùng và thụ tinh sẽ phát triển thành hợp tử. Lúc này, hợp tử sẽ di chuyển theo ống dẫn trứng vào tử cung để nuôi dưỡng bào thai. Kèm theo đó, cơ thể sẽ gia tăng một loại hormone gọi là hCG. Khi mức độ hormone này tăng cao sẽ giúp xác định nữ giới có thai hay không.

trễ kinh bao lâu thì thử que
Trễ kinh bao lâu thì có thai?

Hormone hCG xuất hiện trong máu và nước tiểu nên bạn có thể sử dụng que thử thai để biết mình có thai hay không. Lưu ý, vài ngày đầu sau trễ kinh kết quả có thể chưa chính xác. Lượng hCG mới đầu chưa đủ để đưa ra kết quả dương tính. Vì vậy, để biết chậm kinh bao lâu thì có thai tốt nhất nên đợi sau 1 tuần mới kiểm tra để chính xác nhất.

#7 Dấu hiệu trễ kinh có thai thường gặp nhất

Trễ kinh là một trong những dấu hiệu khi nữ giới có thai. Bên cạnh đó, khi mang thai cơ thể bạn cũng xuất hiện một số triệu chứng khác như dưới đây:

Đầy hơi

Rất nhiều người lo lắng không biết trễ kinh bao lâu thì có thai và tìm kiếm các dấu hiệu liên quan. Tuy nhiên, bên cạnh chậm kinh thì đầy hơi cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đang mang thai. Ở giai đoạn đầu thai kỳ, nội tiết tố trong cơ thể sẽ thay đổi khiến hệ tiêu hóa chứa nhiều hơi hơn bình thường. Do đó, quá trình tiêu hóa sẽ bị chậm lại gây ra cảm giác chướng bụng, đầy hơi.

Cảm giác đau ngực

Là dấu hiệu điển hình nhất để nhận biết phụ nữ có thai. Lúc này, nữ giới sẽ có biểu hiện đau tức ngực, đầu núm vú. Tuy nhiên, thai kỳ càng lớn thì tình trạng này sẽ giảm dần. Đau tức ngực là do nội tiết tố trong cơ thể tăng đột biến khiến cơ thể không kịp thích nghi.

trễ kinh bao lâu thì có tim thai
Cảm giác đau ngực có thể báo hiệu bạn đang có thai

Buồn nôn

Thông thường, dấu hiệu này xuất hiện ở thời gian đầu thai kỳ. Thường gặp nhất từ 2 tuần đầu đến 3 tháng. Lượng progesterone trong cơ thể thay đổi làm giãn cơ của hệ tiêu hóa và khiến thức ăn trong dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản. Từ đó, gây ra cảm giác khó chịu, buồn nôn. Vì vậy, ngoài dấu hiệu chậm kinh bao lâu thì biết có thai bạn có thể nhận biết qua cách này.

Cơ thể mệt mỏi

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mệt mỏi là biểu hiện rõ ràng nhất ở phụ nữ mang thai. Đôi khi không cần xác định trễ kinh bao lâu thì biết có thai bạn vẫn nhận ra được. Cơ thể khi này thay đổi nội tiết tố, kèm theo tình trạng ốm nghén, ăn uống không tiêu, mất ngủ… khiến cơ thể mệt mỏi.

Thân nhiệt cao hơn bình thường

Thân nhiệt của phụ nữ khi mang thai sẽ cao hơn bình thường 1 – 2 độ. Vì vậy, không quá khó để chị em biết mình có thay thai hay không.

Ra máu báo

Đây là dấu hiệu khá thường gặp ở phụ nữ mang thai. Thông thường, khi trứng làm tổ sẽ xuất hiện máu lấm tấm rồi ngưng. Kiểm tra nếu thấy những đốm máu hồng ít trong thời kỳ kinh thì đấy có thể là máu báo thai.

Que thử thai lên 2 vạch

Dùng que thử thai là cách xác định bạn có thai hay không chính xác nhất. Vậy trễ kinh bao lâu thì thử que để biết. Nhiều người thắc mắc không biết trễ kinh 5 ngày thử que có chính xác không. Theo bác sĩ chuyên khoa, khi trễ kinh 5 – 7 ngày hãy dùng que thử thai để kiểm tra. Nếu que lên 2 vạch thì xin chúc mừng bạn vì đã có thai. Bạn có thể thử thai ngay tại nhà hoặc tới cơ sở y tế để thực hiện.

chậm kinh bao lâu thì biết có thai
Que thử thai báo 2 vạch đã có thai

Chậm kinh thực tế có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu khi nữ giới mang thai. Vì vậy, để biết chính xác hãy tới cơ sở y tế để kiểm tra.

Có thể bạn quan tâm:

Sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai

Mang thai và chậm kinh là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau. Trong đó, trễ kinh là tình trạng kỳ kinh nguyệt của nữ giới trễ hơn so với chu kỳ kinh nguyệt trước đó. Còn mang thai là tình trạng trứng đã gặp tinh trùng và được thụ thai. Lúc này, hợp tử phát triển trong tử cung của phụ nữ cho tới khi sinh.

Thực tế, chậm kinh và mang thai có một số triệu chứng giống nhau. Điển hình là: Đau lưng, mệt mỏi, đau bụng dưới, buồn nôn. Mặc dù vậy, 2 vấn đề cũng có sự khác biệt như sau:

Thời gian chậm kinh

Nếu là chậm kinh thì thường chỉ kéo dài trong vài ngày hoặc 1 tuần. Tuy nhiên, nếu là mang thai thì sẽ kéo dài khoảng 9 tháng.

trễ kinh bao lâu thì biết có thai
Chậm kinh và trễ kinh có thai thời gian khác nhau

Que thử thai

Nếu bạn đang không biết con gái chậm kinh bao lâu thì có thai thì hãy dùng que thử thai. Trường hợp que thử thai âm tính là chậm kinh bình thường. Tuy nhiên, nếu que thử thai dương tính thì bạn đã mang thai.

Các triệu chứng khác

Chậm kinh và mang thai có triệu chứng chung là buồn nôn, mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu mang thai sẽ kèm theo các triệu chứng khác như căng ngực, tăng kích thước vùng chậu, tâm trạng thay đổi.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây các bạn đã biết trễ kinh bao lâu thì có thai. Thông thường, để xác định có thai hay không cần dựa vào que thử thai tại nhà hoặc đến cơ sở y tế. Ngoài ra, nếu chậm kinh từ 5 – 7 ngày kèm theo các triệu chứng mang thai khác thì rất có thể bạn đã có tin vui.

Cập nhật lúc: 11/11/2023
hot line

Tư Vấn Miễn Cước Gọi

18001178
Loading...