Tinh trùng Y khỏe mạnh nhất khi nào? #5 Loại thần dược

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Nguyễn Hải Anh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, Dược lý, Dược liệu và Bào chế

Tinh trùng Y khỏe mạnh nhất khi nào là câu hỏi được rất nhiều độc giả quan tâm, đặc biệt là các cặp vợ chồng. Lý do vì tinh trùng Y là yếu tố quan trọng quyết định giới tính nam trong việc thụ thai. Những gia đình đang khao khát có được một cậu quý tử thì đây là thông tin không thể bỏ qua. Vậy thì hãy để KingsUp giúp bạn trả lời câu hỏi trên và bài viết dưới đây.

tinh trùng y khỏe mạnh nhất khi nào

Cấu tạo tinh trùng Y

Tinh trùng Y là một trong hai loại tinh trùng chính của nam giới, cùng với tinh trùng X đóng vai trò quyết định giới tính của thai nhi trong quá trình thụ tinh. Tinh trùng Y chứa thông tin di truyền để xác định thai nhi sẽ là nam giới.

Kích thước tinh trùng Y đạt khoảng 0.05mm – 0.06mm nên chỉ có thể quan sát bằng kính hiển vi hoặc máy xét nghiệm. Đầu tinh trùng Y chứa một phần gọi là acrosome, chứa các enzyme tiêu hóa để giúp tinh trùng xâm nhập vào vỏ trứng và thực hiện quá trình thụ tinh. Phần giữa của tinh trùng Y chứa hạt nhân, chứa nửa lượng thông tin di truyền cần thiết. Tinh trùng Y mang theo một loạt gen và dòng chứa tất cả thông tin cần thiết để phát triển một cá thể nam.

thực phẩm tốt cho tinh trùng y
Tinh trùng Y chứa thông tin di truyền xác định thai nhi là nam

Sợi đuôi là phần dài của tinh trùng, được sử dụng để di chuyển tinh trùng tới trứng trong quá trình thụ tinh. Sợi đuôi thường chứa một lượng lớn chất ATP để cung cấp năng lượng cho việc di chuyển. Tùy vào tình trạng sức khoẻ của tinh trùng Y mà tốc độ di chuyển là khác nhau, trung bình khoảng 5mm/phút.

Tốc độ bơi của tinh trùng Y nhanh hơn so với tinh trùng X nhưng tuổi thọ của chúng lại ngắn hơn. Ngoài ra, tinh trùng X và Y con nào mạnh hơn thì tinh trùng Y khỏe mạnh hơn.

Tinh trùng Y sống tốt nhất trong môi trường nào?

Trước khi trả lời cho câu hỏi “tinh trùng Y khỏe mạnh nhất khi nào” thì đầu tiên bạn cần biết tinh trùng Y sống tốt trong những môi trường nào. Tinh trùng Y thường được cho là sống tốt nhất trong môi trường kiềm (độ pH cao). Môi trường kiềm tạo điều kiện tốt cho việc di chuyển và duy trì sự sống của tinh trùng Y. Trong môi trường axit khả năng di chuyển của tinh trùng Y sẽ bị hạn chế.  

đàn ông không có tinh trùng y
Tinh trùng Y sống tốt nhất trong môi trường kiềm

Môi trường kiềm giúp tinh trùng Y chống lại môi trường axit và các điều kiện khác có thể gây hại cho chúng. Lưu ý rằng tinh trùng Y và tinh trùng X đều có khả năng sống trong môi trường âm đạo, nhưng môi trường kiềm có thể hỗ trợ tốt hơn cho tinh trùng Y.

Tinh trùng Y khỏe mạnh nhất khi nào?

Tinh trùng Y sống tốt nhất trong môi trường kiềm, theo đó, thời điểm rụng trứng trong cơ thể người phụ nữ chính là lúc tinh trùng Y khỏe mạnh nhất. Lúc này, hormone LH trong cơ thể nữ tăng vọt, gia tăng ham muốn và nồng độ kiềm cũng tăng cao. 

ăn gì để tăng tinh trùng y
Tinh trùng Y khỏe mạnh nhất vào thời điểm buổi sáng sớm

Phụ nữ dễ dàng đạt cực khoái, nồng độ kiềm dạt dào, là môi trường lý tưởng cho tinh trùng Y hoạt động. Chúng sẽ xung hơn, tăng tốc độ và đầy năng lượng khi phá vỡ mọi rào cản trong cơ thể nữ để đến gặp trứng nhanh hơn tinh trùng X. Nhờ đó mà gia tăng cơ hội thụ thai bé trai. 

Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra rằng, tinh trùng Y khỏe mạnh nhất vào thời điểm buổi sáng, lúc khoảng 5-7 giờ. Nếu nắm bắt được cả hai yếu tố thời điểm trên thì khả năng thụ thai và mang thai bé trai là rất cao.

Tinh trùng Y sống được bao lâu?

Tinh trùng Y có thể sống trong cơ thể nữ từ vài giờ đến vài ngày, tùy thuộc vào điều kiện môi trường cụ thể mà chúng đang tồn tại hay chất lượng tinh trùng của nam giới. 

Thời gian sống của tinh trùng Y ở âm đạo 

Tinh trùng Y có thể sống trong âm đạo từ vài giờ đến khoảng 2-3 ngày vì chứa nồng độ axit nhất định. Môi trường âm đạo có các điều kiện tương đối ẩm ướt và kiềm, tạo điều kiện tốt cho sự tồn tại và di chuyển của tinh trùng. 

Tuy nhiên, trong quá trình sinh hoạt nồng độ này bị thay đổi, tính axit cao hơn nên không thuận lợi cho sự sống của tinh trùng Y. Nếu quan hệ đúng thời điểm thì tinh trùng Y sẽ bơi vào âm đạo. Còn nếu tinh trùng Y đứng im hoặc di chuyển chậm thì khả năng cao sẽ nằm lại ở âm đạo và chết tại đây chứ không thể đến tử cung và thụ tinh được.

Thời gian sống của tinh trùng Y trong âm đạo tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng sức khỏe, chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, pH âm đạo, và các yếu tố khác trong môi trường âm đạo.

cách nhận biết tinh trùng x và y
Tinh trùng Y có thể sống trong cơ thể nữ từ vài giờ đến cả tuần

Thời gian sống của tinh trùng Y ở tử cung

Trong tử cung, tinh trùng Y sống được bao lâu phụ thuộc vào chất lượng tinh trùng của nam giới. Thông thường, nếu tinh trùng có chất lượng tốt thì có thể sống được từ 5-7 ngày. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào điều kiện môi trường cụ thể và các yếu tố khác.

Tinh trùng Y bơi bao nhiêu lâu thì gặp được trứng? Nếu di chuyển nhanh thì sẽ mất khoảng 45 phút còn lâu hơn thì có thể lên tới 12 giờ. Trường hợp tinh trùng Y không gặp được trứng thì phải tốn thêm một khoảng thời gian chờ đợi đến lúc trứng rụng để thụ thai hoặc tinh trùng Y sẽ tiêu biến.

Các loại thực phẩm tốt cho tinh trùng Y

Bên cạnh việc “tinh trùng Y khỏe mạnh nhất khi nào” thì điều bạn nên quan tâm đó chính là việc tăng cường và bổ sung các thực phẩm tốt cho loại tinh trùng này. Tinh trùng Y phát triển khoẻ mạnh là yếu tố quan trọng cho khả năng thụ thai bé trai. Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tinh trùng. 

Vậy ăn gì để tăng tinh trùng Y? Dưới đây là một số loại thực phẩm được cho là có lợi giúp tăng tinh trùng Y cho nam giới:

Bổ sung thực phẩm giàu kẽm

Đàn ông ăn gì để có nhiều tinh trùng Y thì đó chính là thực phẩm giàu kẽm như thịt bò, cừu, hải sản tươi, rau chân vịt, dưa hấu,…Kẽm có vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng tinh trùng bằng cách bảo vệ chúng khỏi tổn thương do các gốc tự do, tăng nội tiết tố testosterone sinh lý nam giới. Hỗ trợ sản xuất tinh trùng và cải thiện khả năng di chuyển. 

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C

Bổ sung vitamin C có thể hỗ trợ sức khỏe tinh trùng Y bằng cách cung cấp chất chống oxy hóa và bảo vệ chúng khỏi tổn thương. Các loại thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi,…giúp tăng số lượng tinh trùng, tăng khả năng sản sinh nhiều tinh trùng Y.

tăng tinh trùng y cho nam giới
Bổ sung các loại thực phẩm giúp tăng cường tinh trùng Y

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin E

Chất chống oxy hóa của vitamin E có thể cải thiện chất lượng tinh trùng bằng cách ngăn chặn sự hủy hoại của gốc tự do và bảo vệ DNA tinh trùng. Ngoài ra, còn có thể cải thiện khả năng di chuyển của tinh trùng, giúp chúng di chuyển hiệu quả hơn trong việc gặp trứng để thụ tinh.

Bổ sung thực phẩm giàu Omega-3

Các thực phẩm giàu Omega-3 như thịt cá, ngũ cốc, súp lơ, cải xanh,…Omega-3 có thể cải thiện chất lượng tinh trùng bằng cách tăng khả năng tồn tại và linh hoạt của chúng. Bên cạnh đó, Omega-3 có thể tăng cường quá trình sản xuất tinh trùng, đảm bảo rằng cơ thể có đủ tinh trùng để thực hiện quá trình thụ tinh.

Bổ sung thực phẩm giàu Kali

Kali tham gia vào nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể như duy trì cân bằng nước và điện giải, hỗ trợ chức năng cơ bắp và hệ thần kinh, cũng như duy trì hệ thống nội tiết hoạt động ổn định. Một cơ thể khỏe mạnh và cân bằng nội tiết có thể tạo ra môi trường tốt cho tinh trùng phát triển và hoạt động.

Ngoài các thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng nêu trên, bạn nên kết hợp thêm các yếu tố sau:

  • Ngủ đúng giờ, tránh thức khuya.
  • Thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao.
  • Uống đủ nước mỗi ngày.
  • Nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng mệt mỏi.
  • Hạn chế rượu bia và các chất kích thích.

Như vậy, qua bài viết trên, bạn đã có được câu trả lời cũng như thông tin hữu ích xung quanh vấn đề “tinh trùng Y khỏe mạnh nhất khi nào”. Từ đó biết cách để tăng chất lượng tinh trùng Y giúp sinh con trai như ý muốn, xây dựng hạnh phúc gia đình trọn vẹn.

 

 
Cập nhật lúc: 21/12/2023
hot line

Tư Vấn Miễn Cước Gọi

18001178
Loading...