Ngoại tình tư tưởng là gì? +7 Dấu hiệu nhận biết dễ thấy

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Nguyễn Hải Anh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, Dược lý, Dược liệu và Bào chế

Rất nhiều người hiện nay vẫn chưa hiểu rõ ngoại tình tư tưởng là gì. Đây là một cảm xúc đặc biệt xuất hiện khi hai người đang trong mối quan hệ vợ chồng có tình ý với một người thứ ba. Đây là một dạng ngoại tình đặc biệt mà bất kỳ ai cũng nên biết. 

Hiểu sao cho đúng về ngoại tình tư tưởng 

Đây là hiện tượng xảy ra khi một người đã lập gia đình nhưng vẫn nảy sinh tình cảm với một đối tượng khác. Tuy không có quan hệ xác thịt hoặc thậm chí không có một mối liên hệ nào với nhau nhưng việc mơ mộng về đối phương có thể khiến bạn lơ là tình cảm với bạn đời. 

Hiện tượng này có thể xảy ra ở cả nam lẫn nữ. Một số người cho rằng đây chỉ là tình trạng “say nắng” thông thường hoặc một kiểu giải tỏa cảm xúc. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, cuộc sống vợ chồng có thể bị xáo trộn. Vấn đề ngoại tình tư tưởng sẽ được nhìn nhận một cách nghiêm túc vì điều này không hề vô hại như bạn nghĩ. 

ngoại tình tư tưởng là gì
Ngoại tình tư tưởng là vấn đề ngày càng phổ biến nhưng lại ít được quan tâm

Nguyên nhân của hiện tượng ngoại tình tư tưởng là gì?

Trong xã hội hiện đại, kiểu ngoại tình tư tưởng này xuất hiện ngày càng nhiều. Tất cả đều xuất phát từ hai nguyên nhân phổ biến. 

  • Vợ chồng đang gặp trục trặc trong hôn nhân, các bạn thường xuyên cãi vã hoặc bất đồng trong cuộc sống. Điều này khiến đôi bên bất mãn với đối phương và có xu hướng nghĩ đến một người khác.
  • Tình cảm của cả hai chưa đủ chín muồi đã đi đến hôn nhân. Đôi bên vẫn chưa hiểu rõ về nhau khiến bạn có nhiều vỡ mộng về cuộc sống vợ chồng.
  • Hiện tượng ngoại tình tư tưởng có thể được giải thích theo cơ chế khoa học. Sau khoảng hai năm lấy nhau, các cặp vợ chồng giảm hẳn hoạt chất tình yêu. Đây là chắc sinh ra khi hai bạn lần đầu gặp nhau và mất dần sau 2 năm chung sống không vì một nguyên nhân nào cả. Hầu hết các cặp vợ chồng sau đó đều sống với nhau vì nghĩa, vì trách nhiệm với con cái chứ không còn tình yêu. Dù vậy định kiến xã hội với việc ly hôn vẫn quá khắt khe, thế nên hiện tượng ngoại tình tư tưởng mới xuất hiện ngày càng nhiều.

Xem thêm:

Các mức độ của ngoại tình tư tưởng

Ngoại tình tư tưởng cũng có nhiều mức độ từ thấp đến cao. Để hiểu rõ hơn về tình trạng này, hãy tham khảo giải thích dưới đây: 

Mơ mộng – Ngoại tình tư tưởng mức độ thấp nhất

Lúc đầu, bạn chỉ mới có một vài suy nghĩ về một người không phải vợ hoặc chồng mình. Việc suy nghĩ về người thứ ba như một cách giải tỏa cảm xúc với bạn. Họ như một điểm tựa tinh thần của bạn, người mà bạn nghĩ đến lúc vui buồn như một người bạn. 

Mức độ này có thể xem là vô hại vì vẫn chưa có một sự gắn kết nào về mặt tinh thần. Nếu có thì mối quan hệ cũng dừng lại ở mức tri kỷ, bạn thân. 

bệnh ngoại tình tư tưởng là gì
Ở mức độ nhẹ nhất, bạn mới chỉ mơ mộng đến một người khác

Khao khát – Mức độ vừa

Lúc này, bạn không đơn thuần chỉ nghĩ vậy về người thứ ba. Bạn muốn có nhiều gắn kết hơn, không chỉ dừng lại ở mức bạn bè thông thường. Khi mối quan hệ có thêm tín triển, thân hơn một tí, ý nghĩ ngoại tình dần hình thành. Kể cả người ngoài thời điểm này có thể cảm nhận được sự thay đổi của bạn. 

Thôi thúc – Ngoại tình tư tưởng mức độ cao nhất

Mối quan hệ giữa bạn và người thứ ba đã tiến xa đến mức bạn cảm nhận họ là người yêu của mình. Lúc trục trặc trong hôn nhân hoặc bất hòa với bạn đời, bạn này nghĩ đến họ như một điểm tựa tinh thần. Lúc này, thôi thúc bỏ vợ hoặc chồng để đến với người kia trong bạn càng lúc càng mạnh mẽ.

Dấu hiệu nhận biết ngoại tình tư tưởng là gì?

Nếu đã có ý muốn ngoại tình, bạn không thể giấu được suy nghĩ này. Dưới đây là một số biểu hiện rõ ràng nhất của việc ngoại tình tư tưởng cho bạn tham khảo. 

Thường xuyên phàn nàn về vợ hoặc chồng với người khác

Bạn thường xuyên chia sẻ những chuyện bất hòa, khó chịu trong cuộc sống vợ chồng với bạn bè, đồng nghiệp, nhất là những lúc bế tắc. 

Việc này có thể giúp bạn giải tỏa cảm xúc nhất thời nhưng lại khi bạn đời cảm thấy không được tôn trọng. Điều này có thể gây tổn thương cho vợ hoặc chồng nên cần phải cân nhắc. Nếu chuyện này bị đẩy đi xa bởi những người xung quanh thì tình cảm vợ chồng khó mà hàn gắn. 

ngoại tình trong tư tưởng là gì
Nếu thường xuyên phàn nàn về chồng hoặc vợ với người khác, cuộc sống hôn nhân rất dễ rạn nứt

Dễ dàng bắt chuyện với người lạ

Dấu hiệu của chồng hoặc vợ ngoại tình tư tưởng là gì? Đó là việc họ rất dễ bắt chuyện với người lạ, dễ dàng tạo ra những mối quan hệ mới. Nếu họ hưởng ứng những lời “thả thính” hoặc trêu đùa những người xung quanh một cách vui vẻ thì rất đáng nghi. Nếu người tiếp cận lại mang đến cho họ những điều không có được trong hôn nhân thì càng dễ phát sinh ngoại tình tư tưởng hơn.

Có người bạn bí mật không ai biết

Biểu hiện rõ ràng nhất của ngoại tình tư tưởng là như thế nào? Đó là việc bạn có dấu mối quan hệ với một mình nào đó dù là bạn bè bình thường và tình cảm trong sáng. Bạn thường xuyên gặp gỡ người thứ ba trong bí mật và không muốn cho ai biết là dấu hiệu cho thấy người kia đặc biệt. Đây là biểu hiện ngoại tình tư tưởng rõ ràng nhất. 

Xuất hiện những mối quan hệ ảo

Rất nhiều cặp vợ chồng hiện nay thường có thêm một hoặc một vài mối quan hệ ảo trên Internet. Đây là nơi trút bầu tâm sự và chia sẻ với người lạ về nhiều vấn đề trong cuộc sống. 

Tuy nhiên, nếu vợ hoặc chồng có quá nhiều mối quan hệ ảo như thế và bỏ bê cuộc sống thì phải xem lại. Điều này nếu không kiểm soát tốt có thể là mở đầu của việc ngoại tình tư tưởng. 

ngoại tình tư tưởng là như thế nào
Những mối quan hệ ảo cũng có thể là nơi phát sinh ngoại tình tư tưởng

Không muốn đứng ra bảo vệ vợ hoặc chồng

Trong cuộc sống, không thể tránh được những việc tai bay vạ gió, thị phi bất thường. Nếu là vợ chồng thì cả hai đồng tâm, đồng lòng, bảo vệ nhau. Nếu một ngày bạn không còn dũng khí bảo vệ đối phương thì có lẽ bạn đã chán nản với mối quan hệ này, trong tư tưởng đã có suy nghĩ về một người khác. 

Không trung thực về tài chính với bạn đời

Khi bước vào cuộc sống hôn nhân, bạn phải làm sự tôn trọng và tin tưởng đặc biệt cho bạn đời. Tài chính là chuyện nhạy cảm phải được thống nhất ngay từ đầu. 

Nếu một ngày bỗng thấy một sự mập mờ trong vấn đề tài chính giữa hai vợ chồng thì cần phải xem lại. Đây có thể là một trong những biểu hiện của việc ngoại tình tư tưởng. 

Nằm mơ quan hệ tình dục với một người khác

Giấc mơ là nơi con người đối diện với những suy nghĩ thật của mình mà ban ngày cố gắng kiềm chế. Việc mơ thấy quan hệ tình dục với một người khác là một dấu hiệu cho thấy bạn chưa thỏa mãn trong cuộc sống hôn nhân. Điều này khiến tình cảm vợ chồng nguội lạnh nhanh hơn bất kỳ một nguyên nhân nào khác. 

ngoại tình tư tưởng là thế nào
Nhiều người có dấu hiệu ngoại tình tư tưởng nhưng không nhận ra

Trên đây là một số kiến thức trả lời cho câu hỏi ngoại tình tư tưởng là gì. Đây là vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại mà mọi cặp đôi đều phải thận trọng. Vấn đề tưởng nhỏ này lại là nguyên nhân khiến nhiều cuộc hôn nhân rạn nứt nên cần phải được xem xét nghiêm túc. 

Xem ngay:

Cập nhật lúc: 11/11/2023
hot line

Tư Vấn Miễn Cước Gọi

18001178
Loading...