Tinh trùng đặc tốt hay xấu? Tinh trùng đặc có sao không?

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Nguyễn Hải Anh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, Dược lý, Dược liệu và Bào chế

Tinh trùng đặc là kết cấu tự nhiên hết sức bình thường ở nhiều nam giới. Nhưng nhiều trường hợp tinh trùng đặc là dấu hiệu của bệnh lý nam khoa nguy hiểm nếu đi kèm hiện tượng lạ. Vậy tinh trùng đặc tốt hay xấu? Trong trường hợp nào là dấu hiệu của bệnh lý? Cùng đi tìm lời giải cho hiện tượng này nhé!

Thế nào là tinh trùng đặc? Dấu hiệu nhận biết

Thông thường, nam giới sau khi xuất tinh thì tinh dịch sẽ có màu trắng sữa, sệt hơn so với nước. Tuy nhiên, nhiều trường hợp tinh dịch ở nam giới có hiện tượng đông đặc sau khi xuất tinh. Biểu hiện thường gặp là tinh dịch đông đặc giống như hạt, kết cấu vón cục như cơm nguội.

tinh trùng đặc tốt hay xấu
Nhận biết tinh trùng đặc

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, tinh dịch ở mỗi người sẽ có độ đặc dính và kết cấu khác nhau. Trong đó, chất lượng cuộc sống, kết cấu sinh học và thói quen sinh hoạt sẽ chi phối trực tiếp. Thường kết cấu tinh trùng và tinh dịch sẽ bị tác động bởi các yếu tố sau:

  • Thói quen vận động, luyện tập thể dục thể thao
  • Chế độ dinh dưỡng hàng ngày
  • Nồng độ vitamin được bổ sung vào cơ thể
  • Thói quen sinh hoạt hàng ngày, có lạm dụng rượu bia, chất kích thích…
  • Mắc các bệnh lý nam khoa
  • Bẩm sinh

Tinh trùng đặc tốt hay xấu?

Tinh trùng đóng vai trò quan trọng và là thành phần chính cấu tạo nên tinh dịch. Nam giới sau khi quan hệ và xuất ra tinh dịch thường hơi sệt, có màu trắng sữa. Tuy nhiên, rất nhiều nam giới gặp phải tình trạng tinh trùng đông đặc. Vậy tinh trùng đặc là tốt hay xấu và nguyên nhân do đâu?

Thực tế, tinh dịch sẽ có màu trắng đục và hơi sệt sau khi xuất ra ngoài, khoảng 4 – 5 phút sau sẽ hóa lỏng. Theo đánh giá, đây là tình trạng hoàn toàn bình thường và là tinh trùng tốt. Mặc dù vậy, nhiều trường hợp tinh trùng đặc kèm nồng độ cao hơn bình thường thời gian hóa lỏng sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, thường thời gian hóa hỏng của tinh trùng không quá 1 tiếng. Với trường hợp này sau khi quan hệ sẽ dễ thụ thai hơn.

tinh trùng đặc có tốt không
Tinh trùng đặc tốt hay xấu?

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp tinh trùng đặc như thạch và sau 1 tiếng không hóa lỏng. Trong trường hợp này, tinh trùng khó bơi vào tử cung được nên không thể thụ tinh.

Ngoài ra, một số trường hợp tinh trùng đặc kèm dấu hiệu bất thường có thể là biểu hiện của bệnh lý nam khoa nguy hiểm như:

Nhiễm trùng đường sinh dục

Tinh trùng đặc có thể là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng đường sinh dục. Lúc này, lượng bạch cầu tăng lên và số lượng tinh dịch giảm đi khiến tinh trùng bị thay đổi về hình dạng, kết cấu. Thậm chí, các tế bào bạch cầu sẽ tấn công trực tiếp tinh trùng khiến nồng độ tinh trùng bị đặc sánh, mùi và màu thay đổi. Vì vậy, quan sát sẽ thấy hình ảnh tinh trùng đông đặc.

Viêm túi tinh

Khi mắc bệnh lý này, nam giới thường cảm thấy đau khi quan hệ, tinh trùng có màu trắng đục, màu vàng hoặc nâu đỏ… Thậm chí, một số trường hợp có lẫn máu. Bệnh còn làm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng tinh trùng, sinh lý và khả năng sinh sản ở nam giới.

tinh trùng đông đặc
Tinh trùng đặc là dấu hiệu của bệnh viêm túi tinh

Viêm tuyến tiền liệt

Đây là bệnh lý với biểu hiện điển hình là đi tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm, tiểu đau, tiểu rắt. Viêm túi tinh còn khiến nam giới bị đau buốt khi xuất tinh, rối loạn xuất tinh, đau vùng bụng, tinh trùng đặc có mùi lạ, đau bìu… Bệnh lý này gây ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản ở nam giới.

Thận yếu

Thận có vấn đề sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sản xuất tinh trùng ở nam giới. Tình trạng thận hư cũng là một trong những nguyên nhân khiến tinh trùng bị đông đặc. Thậm chí, lúc này nam giới còn gặp tình trạng mệt mỏi, suy nhược, giảm ham muốn, đau lưng nhiều. Qua đó cũng giải đáp cho thắc mắc tinh trùng đặc có tốt không ở nhiều nam giới.

Mất cân bằng hormone

Đây là vấn đề thường liên quan đến chế độ ăn uống, tuổi tác và các hoạt động thể chất. Tinh dịch là nơi chứa các hormone có tác dụng bảo vệ tinh trùng đi vào môi trường âm đạo. Do đó, khi mất cân bằng hormone sẽ khiến tinh trùng có màu vàng, trắng đục và đặc.

hình ảnh tinh trùng đông đặc
Tinh trùng đông đặc là dấu hiệu của mất cân bằng hormone

Mất nước

Trong tinh dịch, nước là thành phần chính nên khi nam giới bị mất nước cũng khiến tinh trùng bị đặc. Lúc này, nồng độ PH cũng bị thay đổi khiến tinh dịch đặc hơn bình thường.

Tham khảo thêm các tình trạng của tinh trùng:

#7 Thắc mắc về tinh trùng đặc?

Tinh trùng đặc là dấu hiệu phản ánh nhiều bệnh lý nam khoa nguy hiểm. Chính vì vậy, khi gặp tình trạng này rất nhiều nam giới đã đặt ra các câu hỏi liên quan như dưới đây:

Tinh trùng đặc có dễ thụ thai không?

Khi tinh dịch hóa lỏng sẽ khiến tinh trùng di chuyển vào trứng để thụ thai một cách dễ dàng. Tuy nhiên, với tinh trùng đặc tốt hay xấu cũng được nhiều nam giới quan tâm. Thực tế, tinh trùng đặc sẽ khó di chuyển vào sâu trong tử cung để kết hợp cùng trứng thụ thai. Do đó, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nhiều cánh mày râu. Thậm chí, đây cũng chính là một trong những “thủ phạm” khiến nam giới e ngại, sợ hãi mỗi khi gần gũi đối phương.

tinh trùng đặc như thạch
Tinh trùng đặc có dễ thụ thai không?

Tinh trùng đặc hay loãng thì tốt?

Thực tế, tinh trùng đặc hay loãng là tốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Theo đó, nam giới cần dựa vào mức độ đặc và cấu trúc của tinh dịch để xác định. Cụ thể như sau:

Tinh trùng sền sệt, hơi đặc

Sau khi xuất tinh ra ngoài, thường tinh trùng sẽ thay đổi về kết cấu, tinh dịch lúc này sẽ có màu trắng đục, sệt và hơi đặc. Tuy nhiên, sau 4 – 5 phút tinh trùng tiếp xúc với không khí sẽ loãng ra. Đây là tinh dịch bình thường, tốt cho quá trình thụ thai.

Tinh trùng đặc hơn và sệt hơn

Tinh trùng đặc, sệt hơn và nhiều chứng tỏ nồng độ tinh trùng trong cơ thể cao hơn mức bình thường. Lúc này, thời gian hóa lỏng của tinh dịch cũng lâu hơn bình thường, khoảng 30 – 60 phút. Khả năng thụ thai lúc này sẽ được tăng lên đáng kể do tinh trùng đặc khó chảy ra ngoài âm đạo.

Tinh trùng đặc như keo

Tinh trùng đặc có sao không nếu gặp tình trạng đặc quánh như keo và thời gian hóa lỏng lâu. Trong trường hợp này, tinh trùng sẽ không thể thoát ra ngoài và bơi vào tử cung nữ giới để thụ thai. Do đó, thường nam giới có tinh trùng quá đặc sẽ dễ gặp tình trạng vô sinh, khó khăn khi quan hệ tình dục.

tinh trùng đặc có sao không
Tinh trùng đặc như keo khó thụ thai

Tinh trùng vón cục như hạt gạo

Đây là tình trạng nghiêm trọng và nếu dùng tay bóp sẽ có cảm giác mịn. Tinh trùng vón cục là dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Khi gặp tình trạng này dễ khiến nam giới bị vô sinh.

Tinh trùng loãng

Tinh trùng loãng như nước là dấu hiệu bất thường và nam giới đang gặp vấn đề về sinh lý. Nếu nồng độ tinh trùng trong 1ml tinh dịch thấp hơn mức bình thường cho thấy tinh trùng yếu.

Ăn gì để tinh trùng đặc hơn?

Với những người tinh trùng quá đặc thường rất lo lắng và người tinh trùng loãng cũng tương tự vậy. Khi gặp tình trạng này, nam giới thường thắc mắc ăn gì để tinh trùng đặc và khoẻ hơn. Theo các chuyên gia, muốn tinh trùng đặc và khỏe hơn về cả số lượng cũng như chất lượng thì hãy bổ sung các chất tốt cho tinh trùng. Điển hình như: Hàu, sò, tôm, gà trống, thịt bò, trứng, thịt cừu, tinh hoàn động vật, thực phẩm giàu kẽm, sắt…

tinh trùng đặc hay loãng thì tốt
Ăn gì để tinh trùng đặc hơn?

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn đã giải đáp được thắc mắc tinh trùng đặc tốt hay xấu. Thực tế, vấn đề này rất khó để đưa ra câu trả lời chính xác mà cần dựa vào cả biểu hiện của nam giới để xác định. Vì vậy, hãy quan sát biểu hiện của cơ thể cùng thông tin chúng tôi cung cấp để có câu trả lời tốt nhất.

Kiến thức hữu ích:

 

 
Cập nhật lúc: 21/12/2023
hot line

Tư Vấn Miễn Cước Gọi

18001178
Loading...