Tinh trùng loãng như nước có sao không? #7 Cách nhận biết

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Nguyễn Hải Anh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, Dược lý, Dược liệu và Bào chế

Tinh trùng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe sinh sản và chức năng duy trì nòi giống của nam giới. Nếu tinh trùng đặc và khỏe thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn. Chính vì vậy, có rất nhiều cánh mày râu hoang mang khi tinh trùng của mình loãng. Vậy nếu gặp tình trạng tinh trùng loãng như nước có sao không? Hãy đọc và cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé!

Tinh trùng loãng là gì? 7 Cách nhận biết tinh trùng loãng

Khi có hoạt động tình dục, nếu đạt đến cực khoái nam giới sẽ xuất tinh. Lượng chất lỏng được phóng ra lúc này gọi là tinh dịch. Trong tinh dịch của nam giới thành phần chủ yếu là tinh trùng cùng với một số dưỡng chất khác.

Tinh trùng loãng là gì?

Tinh trùng loãng chính là hiện tượng bất thường về số lượng, cũng như chất lượng của tinh trùng. Theo thống kê, mật độ tinh trùng có trong 1ml tinh dịch là khoảng 60 – 80 triệu con. Nếu mật độ tinh trùng trong tinh dịch thấp hơn mức bình thường này thì được gọi là tinh trùng loãng. Lúc này tinh dịch xuất ra sẽ có màu trong như nước.

tinh trùng loãng như nước có sao không
Tinh trùng loãng là gì?

Dựa vào mật độ, kích thước và hình dạng của tinh trùng có trong tinh dịch. Các nhà nghiên cứu khoa học đã chia tình trạng tinh trùng loãng thành 4 cấp độ khác nhau:

 • Không có tinh trùng: Trong tinh dịch không có chứa tinh trùng.
 • Ít tinh trùng: Lúc này mật độ tinh trùng sẽ ít hơn mức độ bình thường khoảng 20 triệu con trong 1ml tinh dịch.
 • Tinh trùng dị tật: Là các trường hợp tinh trùng có cấu tạo bất thường.
 • Tinh trùng yếu: Trong tinh dịch chứa tinh trùng di chuyển kém và thụ động.

Thông tin hữu ích:

Cách nhận biết tinh trùng loãng thông qua 7 dấu hiệu

Tinh trùng loãng có thể nhận biết thông qua cách quan sát màu sắc, mùi và tính chất của tinh dịch sau mỗi lần xuất tinh.

 • Tinh dịch có màu trong như nước: Ở trạng thái bình thường, tinh dịch sẽ đậm đặc và có màu trắng đục hoặc vàng nhạt. Nếu tinh trùng loãng thì tinh dịch xuất ra sẽ có màu trong như nước, hoặc có cặn lởn vởn.
 • Tinh dịch hóa lỏng nhanh: Tinh dịch của nam giới khi mới xuất ra ngoài là dạng sệt. Ở nhiệt độ thông thường, chúng sẽ hóa lỏng dần sau khoảng 15 – 30 phút. Nếu trường hợp thời gian hóa lỏng của tinh dịch nhanh hơn mức này thì hãy nghĩ đến khả năng tinh trùng loãng.
 • Số lượng tinh dịch ít: Thông thường trong mỗi lần xuất tinh, nam giới sẽ xuất ra khoảng 1.5 – 5ml tinh dịch. Nếu khi đạt cực khoái mà nam giới xuất ra lượng tinh dịch thấp hơn mức quy định. Thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng tinh trùng loãng.
 • Tinh dịch có mùi hôi, tanh khó chịu: Ở trạng thái bình thường, tinh dịch của nam giới sẽ có mùi hơi hăng. Nếu tinh dịch mỗi lần xuất ra có mùi hôi khó chịu thì chắc chắn có vấn đề. Một số trường hợp tinh trùng loãng cũng khiến tinh dịch có mùi hôi. Hoặc là mắc phải tình trạng viêm nhiễm cơ quan sinh dục.
 • Tinh dịch bị vón cục: Tinh dịch xuất hiện các hạt trắng nhỏ như hạt cơm, mịn. Khi ở trạng thái này, tinh trùng rất dễ chết và khó di chuyển để thụ tinh. 
 • Tinh dịch có màu sắc bất thường: Nếu tinh dịch xuất ra có màu bất thường như: màu xanh, sẫm, xám,…. Có thể bạn bạn đang gặp phải tình trạng viêm nhiễm bộ phận sinh dục nam. Đôi khi nó cũng là dấu hiệu cảnh báo tình trạng tinh trùng loãng.
 • Tình trạng đông đặc của tinh dịch: Nếu sau khi xuất ra khoảng 30 – 60 phút mà tinh dịch không hóa loãng hoặc chỉ hóa loãng 1 phần. Thì đó gọi là tình trạng tinh dịch đông đặc. Nó có thể là một biểu hiện khi tinh trùng loãng.
tinh trùng loãng có sao không
Tinh dịch màu trắng trong là dấu hiệu cảnh báo tinh trùng loãng

Giải đáp tất tần tật thắc mắc về tinh trùng loãng

Khi nhận mình có dấu hiệu tinh trùng loãng thì bất kỳ ai cũng sẽ lo lắng. Băn khoăn về nhiều nhiều điều: Tinh trùng loãng như nước có sao không? Có con được không hay nó có tự khỏi được không?

Tinh trùng loãng như nước có sao không

Tinh trùng loãng như nước có nghĩa là số lượng tinh trùng cực ít hoặc không có. Có những trường hợp là do tinh trùng bị dị tật. Tất cả những trường hợp như thế đều do các bệnh lý liên quan đến cơ quan sinh dục nam giới gây ra. Các bệnh thường gặp như: viêm mào tinh hoàn, ống dẫn tinh gặp vấn đề, nội tiết tố nam bị rối loạn,….

Tinh trùng loãng có thể dẫn đến nguy cơ cao nam giới bị vô sinh hiếm muộn, chậm có con cái. Bởi chất lượng và số lượng của tinh trùng có trong tinh dịch quá thấp, khiến cho tinh trùng không thể gặp trứng để thụ thai. Chính vì vậy khi nhận thấy mình có dấu hiệu tinh trùng loãng, hãy đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và chữa trị kịp thời.

tinh trùng loãng là gì
Tinh trùng loãng có sao không? Có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai

Tinh trùng loãng có tự khỏi được không?

Để biết được tình trạng tinh trùng loãng như nước có sao không và có tự khỏi được hay không. Nam giới cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, xác định nguyên nhân và mức độ tinh trùng loãng. Nếu nguyên nhân là do các bệnh lý gây ra, người bệnh cần được điều trị theo phương pháp y khoa mà bác sĩ chỉ định. 

Những trường hợp tinh trùng loãng có nguyên nhân từ lối sống hoặc do các tác nhân bên ngoài. Thì người bệnh cần điều chỉnh lại các chế độ ăn uống, sinh hoạt, tránh các tác nhân bên ngoài kia. Thì khả năng tình trạng tinh trùng loãng tự khỏi là rất cao.

Xem thêm:

Tinh trùng loãng có con được không?

Thông thường rất khó có thể kết luận được việc tinh trùng nam giới bị loãng có con được hay không. Bởi cơ chế thụ thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Tinh trùng loãng do chất lượng tinh trùng thế nào, số lượng nằm ở mức bao nhiêu, tinh dịch có đảm bảo đủ dưỡng chất bảo vệ tinh trùng không,…

Tuy nhiên, khi nam giới có tinh trùng loãng thì tỷ lệ thụ thai thành công sẽ thấp hơn so với người bình thường. Tỷ lệ này nằm ở ngưỡng nào là phụ thuộc vào chất lượng và số lượng tinh trùng đạt mức bao nhiêu. Để biết chính xác khả năng thụ thai khi bị tinh trùng loãng, người bệnh phải đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám.

tinh trùng loãng như nước
Tinh trùng loãng như nước có sao không? Có con được không?

11 Nguyên nhân gây ra loãng tinh trùng và cách khắc phục

Để xác định được mức độ tinh trùng loãng và điều trị hiệu quả. Người bệnh cần tìm hiểu và xác định được nguyên nhân, cũng như cách khắc phục của bệnh lý này.

Nguyên nhân gây ra loãng tinh trùng 

 • Do bẩm sinh: Có một số bệnh lý và dị tật bẩm sinh ở nam giới đã gây nên tình trạng loãng tinh trùng. Thường gặp như lạc tinh hoàn (tinh hoàn ẩn), teo tinh hoàn, thắt ống dẫn tinh,…. 
 • Do mắc các bệnh ở cơ quan sinh dục nam: Viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh,….
 • Do mắc bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng: Đây là nguyên nhân phổ biến gây tình trạng loãng tinh trùng dẫn đến vô sinh ở nam giới.
 • Do các bệnh lý nhiễm trùng đường sinh dục nam gây ra.
 • Do các khối u bên trong đường sinh dục nam gây chèn ép, làm giảm quá trình sản xuất tinh trùng.
 • Do rối loạn hormone nam giới.
 • Do quan hệ tình dục với tần suất cao hay thủ dâm quá nhiều.
 • Do ảnh hưởng từ tác dụng phụ của thuốc tây: Lạm dụng thuốc kháng sinh, nhóm thuốc steroid,…
 • Do ảnh hưởng của việc xạ trị và truyền hóa chất.
 • Do thiếu hụt chất dinh dưỡng.
 • Nam giới sử dụng quá nhiều các chất kích thích và đồ uống có cồn.
cách nhận biết tinh trùng loãng
Lạm dụng đồ uống có cồn gây tình trạng loãng tinh trùng

#8 Biện pháp khắc phục tình trạng tinh trùng loãng

Đối với các trường hợp tinh trùng loãng như nước do bẩm sinh hoặc do bệnh lý thì người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị. Nếu nguyên nhân là do các tác động bên ngoài, chúng ta có thể cải thiện bằng các cách sau:

 • Thực hiện quan hệ tình dục an toàn, sạch sẽ để đảm bảo tránh mắc các bệnh lý đường sinh dục. 
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý nhằm đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.
 • Tránh tình trạng quan hệ tình dục hoặc thủ dâm quá nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Không nên lạm dụng các chất kích thích và đồ uống có cồn.
 • Cần sử dụng thuốc tây hợp lý theo đúng chỉ định của thầy thuốc.
 • Người bệnh nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, tăng cường vận động.
 • Tránh các tình trạng căng thẳng thần kinh, giảm stress.
 • Tránh những nơi có nhiều chất phóng xạ độc hại. Nếu làm việc trong những môi trường này cần được bảo hộ an toàn và thăm khám sức khỏe định kỳ.
cách trị tinh trùng loãng tại nhà
Tinh trùng loãng cần thăm khám và điều trị sớm

Ở bài viết này, chúng tôi đã cập nhật tất cả những thông tin liên quan đến vấn đề tinh trùng loãng. Hy vọng, nó sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc tinh trùng loãng như nước có sao không? Và biết cách nhận biết, nguyên nhân và cách khắc phục nếu gặp phải tình trạng này nhé!

Cập nhật lúc: 11/11/2023
hot line

Tư Vấn Miễn Cước Gọi

18001178
Loading...