Tinh trùng như thế nào là tốt? 6 yếu tố quyết định khỏe mạnh

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Nguyễn Hải Anh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, Dược lý, Dược liệu và Bào chế

Chất lượng tinh trùng là yếu tố quan trọng quyết định khả năng sinh sản ở nam giới. Vậy “tinh trùng như thế nào là tốt”? Trong bài viết này, KingsUp sẽ chia sẻ đến bạn cách nhận biết tinh trùng khỏe mạnh để từ đó có thể nắm bắt được tình trạng của bản thân và chủ động cải thiện ngay từ bây giờ.

tinh trùng khoẻ mạnh là như thế nào

Tinh trùng như thế nào là tốt qua 6 tiêu chí

Tinh trùng là tế bào nhỏ có trong tinh dịch của nam giới và đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ tinh. Tình trạng của tinh trùng có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh và sinh sản. Thông thường, để xác định thế nào là tinh trùng khỏe mạnh, bạn cần xét nghiệm tinh dịch đồ. Tinh trùng được coi là tốt khi chúng đáp ứng một số yếu tố quan trọng sau:

Số lượng tinh dịch và tinh trùng

Trước hết, tinh trùng khỏe mạnh là như thế nào thì yếu tố đầu tiên cần xem xét là số lượng tinh trùng có trong tinh dịch. Theo đó, số lượng tinh trùng có trong mẫu tinh dịch được đo bằng số lượng tinh trùng trong mỗi ml tinh dịch. Với người bình thường, thể tích tinh dịch mỗi lần xuất tinh là 2-5ml, mật độ tinh trùng đạt 60-80 triệu/ml.

Mẫu tinh dịch có số lượng tinh trùng ít hơn mức bình thường (15 triệu tinh trùng/ml) có thể gây khó khăn trong việc thụ tinh. Tuy nhiên, chỉ số này chỉ là một yếu tố trong việc đánh giá sức khỏe tinh trùng tổng thể.

tinh trùng như thế nào là tốt
Như thế nào là tinh trùng khoẻ mạnh sẽ dựa vào số lượng tinh trùng

Khả năng di động 

Khả năng di chuyển của tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm và tiếp cận trứng. Tinh trùng cần có khả năng bơi thẳng, nhanh chóng và theo đúng hướng. Tinh trùng di động yếu có thể là dấu hiệu của vấn đề về sức khỏe tinh trùng và khả năng thụ tinh, không hẳn là vô sinh nhưng khả năng thụ thai cực thấp, gần như bằng 0.

Tinh trùng như thế nào là tốt thì phải có trên 75% tinh trùng di động, trong đó ít nhất 25% di động mạnh. Với người bình thường phải có ít nhất 40% tinh trùng di chuyển hoặc 32% tinh trùng bơi về phía trước. 

Hình thái tinh trùng

Tinh trùng như thế nào là bình thường thì ngoài số lượng và tốc độ còn phải dựa vào hình dạng mới có thể xác định được. Hình dạng và cấu trúc của tinh trùng ảnh hưởng đến khả năng thâm nhập vào trứng. 

Tinh trùng bình thường có đầu nho nhỏ hình bầu dục, đuôi dài và thon. Tinh trùng có hình dáng bất thường, dị dạng vẫn có khả năng thụ thai nhưng bào thai không phát triển bình thường với các vấn đề liên quan đến sức khoẻ.

tinh trùng như thế nào là bình thường
Cách nhận biết tinh trùng như thế nào là khỏe qua hình dạng

Màu sắc tinh trùng

Vậy màu sắc tinh trùng như thế nào là tốt? Bạn có thể nhận biết tinh trùng khoẻ mạnh hay không đơn giản qua màu sắc của chúng. Tinh trùng khỏe mạnh có màu trắng, hơi đục hoặc hơi vàng sau khi xuất tinh. 

Tuy nhiên, nếu có sự thay đổi lớn trong màu sắc tinh trùng, điều này có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe. Ví dụ, nếu tinh dịch có màu trắng đục, màu hồng hoặc đỏ, xanh, chứng tỏ bạn đang mắc một số bệnh lý nguy hiểm, cần nhanh chóng khám và điều trị kịp thời.

Thời gian hóa lỏng của tinh dịch

Sau khi xuất tinh, tinh dịch cần phải hóa lỏng trong khoảng thời gian ngắn để tạo điều kiện cho tinh trùng di chuyển. Quá trình này thường mất từ 20 đến 30 phút. Nếu tinh dịch không hóa lỏng đủ nhanh, có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh. 

Trường hợp sau 30 phút mà vẫn chưa hoá lỏng thì bạn có nguy cơ mắc phải tình trạng tinh trùng vón cục hoặc chứng tinh trùng đông rất cao.

màu sắc tinh trùng như thế nào là tốt
Tinh trùng sau khi hóa lỏng không dính, không thể kéo dài tức là tinh trùng yếu

Độ dính của tinh dịch

Độ dính của tinh dịch ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng. Tinh dịch cần phải có độ dính vừa phải để tinh trùng có thể bơi một cách tự nhiên và không gặp khó khăn trong việc di chuyển.

Bạn có thể biết được như thế nào là tinh trùng khỏe mạnh khi có thể kéo dài được trên 2cm, còn nếu không thì cần kiểm tra và xem xét lại.

6 yếu tố ảnh hưởng sức khoẻ tinh trùng

Ngoài việc quan tâm đến “tinh trùng như thế nào là tốt” thì bạn cũng cần chú ý đến những yếu tố ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh trùng của ban. Sức khỏe tinh trùng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, gồm cả các yếu tố lối sống và môi trường. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng:

Tuổi tác

Khi nam giới lớn tuổi, sức sản xuất tinh trùng có thể giảm dần và chất lượng tinh trùng cũng có thể bị ảnh hưởng. Đặc biệt sau độ tuổi 50, chất lượng tinh trùng thấp nên khả năng sinh sản cũng không cao.

thế nào là tinh trùng khỏe mạnh
Tuổi tác ảnh hưởng nhiều đến chất lượng tinh trùng

Cân nặng, thói quen vận động

Trọng lượng cơ thể và mức độ vận động hàng ngày là yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng. Cân nặng quá cao hoặc quá thấp cùng với việc thiếu vận động có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tinh trùng như nồng độ tinh trùng thấp, số lượng tinh trùng di chuyển ít, hình thái không bình thường,…

Chế độ dinh dưỡng

Một chế độ ăn uống cân đối và giàu dinh dưỡng có thể cải thiện sức khỏe tinh trùng. Người thiếu hụt vitamin, kẽm, selen thường có chất lượng tinh trùng không tốt. Đặc biệt, thiếu vitamin C sẽ khiến cho tinh trùng kết dính và vón cục, giảm ham muốn và sự di chuyển.

màu của tinh trùng như thế nào là tốt
Tinh trùng khoẻ mạnh hay không quyết định bởi chế độ dinh dưỡng

Thói quen sinh hoạt

Các thói quen hàng ngày như việc đeo quần lót bó sát, tắm nước nóng thường xuyên, và tiếp xúc với nhiệt độ quá cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng. Ngoài ra, sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, lười vận động thể dục thể thao cũng là nguyên nhân quan trọng.

Các bệnh lý liên quan

Các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, vấn đề tuyến giáp, bệnh gan và nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng. Những vấn đề này có thể gây ra thiếu hụt dinh dưỡng và thay đổi nội tiết, ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng.

như thế nào là tinh trùng khỏe mạnh
Bệnh lý có thể ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản ở nam giới

Ảnh hưởng của thuốc điều trị

Việc sử dụng một số loại thuốc như thuốc kháng viêm, chống trầm cảm, hoặc thuốc điều trị các bệnh lý khác cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng. Nếu bạn đang sử dụng thuốc, nên thảo luận với bác sĩ về tác động của chúng đối với tinh trùng.

9 Lưu ý để tinh trùng luôn khỏe mạnh

Để duy trì tinh trùng khỏe mạnh và không cần phải lo lắng thắc mắc tìm hiểu “tinh trùng như thế nào là tốt”, bạn có thể thực hiện một số các biện pháp và thay đổi lối sống. Dưới đây là một số gợi ý để giữ cho tinh trùng luôn trong tình trạng tốt:

Chế độ ăn uống cân đối: Hãy tập tránh thức ăn có nhiều đường, chất béo bão hòa và thức ăn chế biến. Tăng cường việc ăn rau, hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi.

Dinh dưỡng hợp lý: Bổ sung các loại vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe tinh trùng như vitamin C, vitamin E, selen và kẽm.

Giữ cân nặng lý tưởng: Trọng lượng cơ thể cân đối giúp duy trì cân bằng hormone và tăng cường sức kháng cho tinh trùng.

Vận động thể chất đều đặn: Tập thể dục có lợi cho cả sức khỏe tinh trùng và toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên, tránh tập luyện quá mức có thể làm tăng nhiệt độ tinh dục, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng.

tinh trùng như thế nào là khoẻ
Vận động thể dục thể thao thường xuyên giúp cải thiện chất lượng tinh trùng

Hạn chế căng thẳng: Thực hiện các biện pháp giảm căng thẳng như thiền, yoga, tập thể dục thư giãn để giảm áp lực tinh thần.

Tránh tiếp xúc với chất độc hại: Tránh tiếp xúc quá mức với hóa chất độc hại và các chất gây ô nhiễm môi trường.

Tránh nhiệt độ quá cao: Tránh tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, chẳng hạn như tắm nước nóng hoặc đeo quần lót bó sát quá chặt.

Tránh sử dụng các chất gây ảnh hưởng tiêu cực: Thuốc lá, thuốc kích thích và một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng. Nếu có thể, hạn chế hoặc ngưng sử dụng những chất này.

Quan hệ tình dục lành mạnh: Phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục bằng cách sử dụng bao cao su, giới hạn số lượng bạn tình,…

Như vậy, “tinh trùng như thế nào là tốt” sẽ được nhận biết qua số lượng, màu sắc, tốc độ di chuyển và hình dạng của tinh trùng. Để đảm bảo tinh trùng luôn khỏe mạnh, hãy tránh xa các yếu tố gây hại và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, cũng như có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, khoa học. Nếu tinh trùng xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy đến ngay bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

 

 
Cập nhật lúc: 21/12/2023
hot line

Tư Vấn Miễn Cước Gọi

18001178
Loading...