Á tính là gì? tình dục á tính ? Tất tần tật từ "A-Z"

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Nguyễn Hải Anh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, Dược lý, Dược liệu và Bào chế

Á tính là một thuật ngữ khá quen thuộc nhưng không phải ai cũng nắm được ý nghĩa của nó là gì. Hiện nay, có rất nhiều người bị á tính nhưng lại không hề hay biết. Vậy á tính là gì? Biểu hiện của những người này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn chi tiết về vấn đề này.

Lý giải: Á tính và tình dục á tính là gì?

Á tính là thuật ngữ liên quan đến vấn đề tình dục, cảm xúc của con người. Chắc hẳn đã có rất nhiều người băn khoăn về vấn đề này. Á tính hay còn được biết đến với cái tên Demisexuality dùng để ám chỉ bản chất của các mối quan hệ, cảm xúc không phân biệt giới tính của một người với những người xung quanh. 

á tính là gì
Khuynh hướng á tính là gì? Đặc điểm của khuynh hướng này như thế nào?
Nói một cách dễ hiểu hơn, á tính là những người chỉ bị hấp dẫn về tình dục với những người đã có sự tin tưởng, và gắn bó mật thiết.

Người á tính là gì?

Những người á tính ham muốn tình dục khi bản thân cảm nhận được giữa mình và bạn tình có một mối ràng buộc nhất định về tình cảm. Chẳng hạn, khi vô tình gặp một người nào đó, ban đầu họ hoàn toàn không cảm thấy hứng thú. Sau khi trò chuyện, làm quen, họ cảm thấy gần gũi hơn với người này, dần dần có tình cảm và liên tưởng đến “chuyện ấy”. 

Nếu như những người vô tính sẽ không có bất kỳ loại cảm xúc nào với ai thì người á tính lại hoàn toàn khác. Họ cảm thấy ai đó thân thiết, phù hợp có thể gắn kết thì cảm xúc tình dục vẫn xuất hiện. Cảm xúc của những người á tính thường như sau:

khuynh hướng tính dục á tính là gì
Những biểu hiện của á tính
  • Có ý muốn làm bạn thân thiết với một ai đó. 
  • Không chỉ dừng lại ở việc làm bạn, họ có xu hướng quan tâm đến việc kết nối cảm xúc. 
  • Ngoại hình là yếu tố mà người á tính không hoàn toàn bị thu hút. 
  • Họ nghiêm túc muốn bước vào một mối quan hệ tình cảm không phân biệt đó là nam hay nữ. 
  • Có những hành động chạm, vuốt hay muốn ôm ấp, gần gũi với người họ chú ý.

Xem thêm:

Người á tính có những biểu hiện như thế nào? 

Người á tính sẽ có một vài biểu hiện nhất định nhưng cũng sẽ có sự khác nhau giữa người này và người kia. Biểu hiện chung của nhóm đối tượng này như sau:

Ít bị thu hút tình dục bởi người mới quen, người lạ

Một trong những biểu hiện rõ nhất của người á tính đó là họ không bị hoặc rất hiếm khi bị thu hút tình dục bởi những người mới quen biết, người lạ. Thông thường, sau một cuộc nói chuyện, tranh luận, họ sẽ cảm thấy những điểm nổi bật của một người nào đó và có nhu cầu gắn kết tình cảm. Nhiều người sẵn sàng bước vào mối quan hệ dù mới chỉ thích và chưa có sự gắn bó trong thời gian dài. 

người á tính là gì
Người á tính thường ít bị thu hút bởi người lạ

Mức độ gắn kết phụ thuộc vào độ hấp dẫn của người ấy

Một biểu hiện khác của người á tính gần giống với người bình thường đó là sự gắn kết sẽ phụ thuộc vào việc đối phương có hấp dẫn hay không. Họ không có hứng thú khi quan hệ tình dục với những người mà họ không biết rõ. Kể cả khi đối phương có xinh đẹp, hấp dẫn như thế nào, đẹp trai ra làm sao cũng không quan trọng. Tuy nhiên, khác với người thường thì sự gắn kết của người á tính không phân biệt nam giới hay nữ giới. 

Không hứng thú với kiểu “tình một đêm”

Quan hệ thể xác với người á tính không chỉ dừng lại ở việc giải quyết nhu cầu sinh lý mà còn phản ánh nhu cầu gắn kết giữa hai người. Người á tính sẽ không hứng thú với kiểu “tình một đêm”. Tình cảm với họ cũng là thứ vô cùng thiêng liêng, quan trọng.

tình dục á tính là gì
Người á tính không hứng thú với “tình một đêm”

Một số câu hỏi thường gặp 

Có rất nhiều thắc mắc liên quan đến thuật ngữ á tính. Nhiều người chưa biết được á tính xuất hiện ở giới nào và có gì khác biệt so với toàn tính. Những thông tin dưới đây sẽ trả lời giúp bạn. 

Giới tính á tính là gì?

Giới tính á tính có thể là nam hoặc nữ giới, không phân biệt độ tuổi. Tuy nhiên, xu hướng tình dục này thường xuất hiện khi con người bắt đầu đến giai đoạn trưởng thành hoặc đã trường thành. Độ tuổi mà các biểu hiện của á tính dần xuất hiện sớm nhất là 15 tuổi. 

Sự khác biệt giữa á tính và toàn tính là gì? 

Nhiều người thường nhầm lẫn á tính và toàn tính nhưng thực chất hai thuật ngữ này hoàn toàn khác nhau. Toàn tính luyến ái là sự hấp dẫn tình dục từ mọi giới gồm cả nữ giới, nam giới hay người phi nhị nguyên giới. Toàn tính liên quan đến hai thuật ngữ là Pansexuality và Omnisexuality. Những người thuộc Pansexuality và Omnisexuality đều bị hấp dẫn bởi mọi giới tính nhưng vẫn sẽ có điểm khác nhau là:

khuynh hướng á tính là gì
Người á tính khác với người toàn tính
  • Người Omnisexual không bị ảnh hưởng gì về giới tính của đối phương mà họ bị thu hút nhưng họ vẫn hoàn toàn phân biệt được giới tính người mình thích như thế nào. 
  • Người Pansexual còn được biết đến với cái tên là người mù giới. Họ thích một ai đó nhưng không để ý hoặc không thể nhận ra giới tính của đối phương là gì. 

Á tính nữ là gì?

Á tính nữ là tình trạng nữ giới bị thu hút và có mong muốn gắn kết cảm xúc, phát sinh quan hệ tình dục với một đối tượng nào đó. Đối tượng này là nam hoặc nữ. Tuy nhiên, khác với giới tính nữ thông thường, á tính có thể cùng lúc quan hệ với cả hai giới để tìm đến sự thăng hoa, gắn kết trong thể xác. 

Á tính là gì? Đặc điểm của khuynh hướng tình dục này như thế nào? Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ á tính cũng như những biểu hiện của nó. Người á tính cũng có những tình cảm cảm xúc như người thường chỉ khác là họ bị thu hút bởi cả nam giới và nữ giới.

Xem ngay:

 

 
Cập nhật lúc: 21/12/2023
hot line

Tư Vấn Miễn Cước Gọi

18001178

Bài viêt liên quan

Xem thêm »
review-khach-hang-kingsup.jpg
Loading...