Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung? Giải đáp a-z

Thẩm định bởi:

Dược sĩ Nguyễn Hải Anh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, Dược lý, Dược liệu và Bào chế

Nhiều cặp đôi trăn trở tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh? Thời gian sống của chúng dài hay ngắn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau. Bài viết sau, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời chính xác, toàn vẹn nhất.

Giải đáp tất tần tật tinh trùng được bao lâu

Tinh trùng có thể chết ngay lập tức hoặc sống vài giờ, thậm chí vài ngày phụ thuộc hoàn toàn vào môi trường tác động. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp tất tần tật các câu hỏi xoay quanh thời gian tồn tại của tinh trùng sau khi xuất tinh.

Thời gian tồn tại của tinh trùng trong tử cung

Tinh trùng sau khi xuất tinh được trộn lẫn trong dịch gọi là tinh dịch. Chất này đi vào âm đạo sẽ bị hóa lỏng để tinh trùng bơi ra dễ dàng và tiến sâu vào âm đạo, tử cung. Chỉ sau vài giờ hóa lỏng mà tinh trùng không bơi ra khỏi tinh dịch thì các Enzyme sẽ tiêu diệt chúng. 

Trong bộ phận sinh dục nữ luôn tồn tại môi trường acid tự nhiên với dịch nhầy. Đây là điều kiện thuận lợi để tinh trùng tồn tại và bơi dễ dàng đến trứng. Trong môi trường thuận lợi thế này, tinh trùng sống tối đa 5 – 6 ngày kể từ khi giao hợp.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung? Phần lớn, tinh trùng sẽ chết tại cổ tử cung sau 24 đến 48 giờ. Với nữ giới có sức khỏe tình dục kém, môi trường âm đạo có độ acid cao hoặc dịch nhầy ít, kém dinh dưỡng thì thời gian sống của tinh trùng sẽ thấp hơn.

Nếu các cặp đôi tính toán tốt yếu tố này thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn hẳn. Với chị em nữ giới chất nhầy cổ tử cung sẽ nhiều hơn vào thời điểm vài người trước khi trứng rụng. Quan hệ thời điểm này, tinh trùng sẽ sống lâu và dễ dàng di chuyển đến trứng.
tinh trùng sống được bao lâu
Tinh trùng sống bao lâu ở trong tử cung và âm đạo

Trong không khí tinh trùng có thể sống bao lâu?

Tinh trùng sống được bao lâu ở ngoài không khí? Thời gian tồn tại của chúng đảm bảo rất ngắn, tối đa chỉ vài phút trên bề mặt ẩm ướt, không hóa chất. Tinh dịch khi ra không khí khô đi là tinh trùng sẽ chết ngay.

Tinh trùng nếu xuất ở gần âm đạo, trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm thuận lợi sẽ tồn tại đến hơn 20 phút. Với thời lượng này đủ để tinh trùng đi vào âm đạo và tìm đến trứng. Đây là nguyên nhân lý giải vì sao nam giới xuất tinh gần âm đạo nữ giới vẫn có khả năng mang thai.

Xem thêm:

Khi dính vào tay tinh binh sống được bao lâu

Tinh trùng không thể di chuyển khi dính trên da. Chúng phải tiếp xúc trực tiếp với âm đạo, sau đó mới tiến vào tử cung và ống dẫn trứng. Nếu bạn không lau tinh trùng dính trên da thì chúng vẫn sống được vài giây. Vì vậy, nếu tinh trùng dính trên ngón tay và đưa liền vào âm đạo thì khả năng mang thai vẫn xảy ra.

tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung
Tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu?

Trong nước thời gian sống của tinh trùng là bao lâu?

Tinh trùng sống được bao lâu trong nước? Với môi trường này thì tuổi thọ của tinh trùng sống được là từ 10 – 15 phút. Như chúng ta đã biết, tinh trùng sống tại bìu của nam giới có nhiệt độ dao động khoảng 43°C. Đây là nhiệt độ lý tưởng để tinh trùng sống và phát triển. Tinh trùng nếu xuất tinh vào nước ấm có nhiệt độ tương tự sẽ sống được vài phút. Nếu tinh trùng xuất vào nước nóng hoặc sôi sẽ chết ngay tức khắc.

Trong chất nhờn tinh trùng sống được bao lâu?

Theo lý thuyết, trong chất nhờn không tồn tại tinh dịch. Tinh trùng chỉ được xuất ra cùng tinh dịch khi nam giới đạt cực khoái. Nhưng giới khoa học vẫn phát hiện tồn tại một ít tinh dịch trong chất nhờn trước khi nam giới xuất tinh.

Do đó, trong lần xuất tinh đầu, một ít tinh trùng sẽ còn sót trong niệu đạo. Đến lần quan hệ thứ hai tiếp theo chúng sẽ hòa với chất nhờn và đi vào âm đạo. Cho nên, nam giới cần đi tiểu sau mỗi lần xuất tinh để đẩy tinh trùng trong niệu đạo ra hết.

Khi dính vào quần áo tinh trùng được bao lâu

Câu trả lời là chỉ trong vài phút. Vì không khí sẽ khiến tinh dịch bị khô đi và hóa chất của vải sợi sẽ giết chết chúng. 

Tinh trùng tồn tại được bao lâu trong bao cao su?

Thời gian tồn tại của tinh trùng trong bao cao su là dài hay ngắn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Thời gian sống của tinh trùng trong bao cao su từ 10 đến 15 phút. Nhưng nếu BCS chứa chất diệt tinh trùng thì chúng sẽ chết sau một vài phút.
  • Nếu nhiệt độ thích hợp và miệng bao cao su được buộc chặt hạn chế tình trạng khô tinh dịch thì chúng có thể sống đến vài giờ. 
  • Bao cao su kém chất lượng chứa chất gây hại khiến cho tinh trùng không thể sống lâu.
tinh trùng y sống được bao lâu
Tinh trùng tồn tại được bao lâu trong bao cao su?

Trong bao quy đầu tinh trùng tồn tại được bao lâu?

Điều này còn phụ thuộc nhiều vào độ ẩm của nơi chúng lưu trú

  • Tinh trùng nếu còn lưu lại tại bao quy đầu thì thời gian sống tầm khoảng 18 đến 24 giờ sau khi xuất trận.
  • Tinh trùng vẫn tồn tại trong môi trường chứa tinh dịch thì chúng có thể sống đến 20-24h sau khi xuất tinh.
  • Nếu môi trường bao quy đầu ẩm ướt thì tinh binh có thể sống từ 10 đến 15 phút sau khi xuất tinh.
  • Nếu môi trường có độ ẩm cao thì tinh trùng khỏe mạnh có thể sống đến vài phút. Nhưng tinh binh yếu lại chết liền ngay sau đó.
  • Tinh trùng đi từ niệu đạo nam giới vào âm đạo, tử cung và di động đến vòi trứng của phụ nữ mất khoảng 15-90 phút. Thời gian sống dài hay ngắn phần nào phụ thuộc vào tốc độ bơi của tinh trùng.

Trong miệng tinh trùng sống được bao lâu?

Tinh trùng có thể chết ngay khi được bắn ra ngoài không khí nhưng lại sống từ 10 đến 15 phút trong môi trường ẩm ướt. Trong khoang miệng, tinh trùng có thể tồn tại từ 1 đến 2 ngày.

KingsUp 80 viên hỗ trợ các triệu chứng giảm ham muốn, mãn dục sớm, đau lưng, mỏi gối, mất ngủ, tiểu đêm nhiều ở nam giới

Tinh trùng Y sống được bao lâu

Tinh trùng Y có thể sống được vài giờ trong âm đạo có chứa nồng độ axit ổn định. Tinh trùng Y sống được bao lâu chờ rụng trứng phụ thuộc hoàn toàn vào sức khỏe của chúng. Nếu tinh trùng Y của người bố tốt, thì chúng có thể sống trong ống dẫn trứng của mẹ từ 5 – 7 ngày. 

Nhiều trường hợp, hai vợ chồng quan hệ trước 5 đến 7 ngày trứng rụng mà vẫn mang thai bé trai. Điều này chứng tỏ tinh trùng Y của người bố rất tốt. Màng mũ Acrosome dày và được nuôi dưỡng tốt trong cơ thể người bố. Hơn nửa, tử cung của người mẹ có độ môi trường kiềm tốt có thể giữ tinh trùng Y sống lâu hơn chờ ngày trứng rụng. 

Tuy nhiên, trong quá trình này tinh trùng X lại tiếp tục bị dịch nhầy tấn công. Đây là quá trình sàng lọc tự nhiên để chọn ra tinh binh khỏe nhất thụ thai cùng trứng.

tinh trùng sống được bao lâu ở ngoài không khí
Tinh trùng Y sống được bao lâu

Tinh trùng X sống được bao lâu

Tinh trùng X từ âm đạo đi vào tử cung phải qua cửa ải cổ tử cung. Đây là “con dốc” khó nhất do cổ tử cung chứa nhiều dịch nhầy acid có thể tiêu diệt phần lớn tinh binh sau khi xuất trận.

Vượt qua được cổ tử cung thì tổng lượng tinh trùng chỉ còn khoảng 1 triệu con để vào đến tử cung. Tổng thời gian cho chuyến di cư của tinh binh từ âm đạo đến khi vào trong tử cung phải mất vài giờ đồng hồ sau khi giao hợp. Nếu tinh trùng X yếu phải mất đến 1 ngày mới hoàn thành chuyến đi.

Tinh trùng X sau khi vượt qua cổ tử cung số lượng còn lại rất ít. Nhưng khi đến tử cung chúng cũng dễ thở hơn 1 tí. Tinh trùng X có thể sống trong tử cung từ 3 đến 5 ngày để di chuyển tới ống dẫn trứng chờ gặp trứng rụng.

Kết luận

Tinh trùng sống được bao lâu trong các môi trường khác nhau vừa được chúng tôi giải đáp tường tận. Nói tóm lại, tinh trùng tồn tại lâu nhất trong cơ thể nam. Trong cơ thể nữ, tinh trùng sống trong thời gian đủ dài để tìm đến trứng và thụ tinh.

Tham khảo thêm:

 

 
Cập nhật lúc: 21/12/2023
hot line

Tư Vấn Miễn Cước Gọi

18001178
Loading...